HỆ THỐNG PACS TRONG Y TẾ

ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG PACS TRONG Y TẾ 

     Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào y tế là việc vô cùng cần thiết. Các bệnh viện hay các phòng khám cần phải hòa nhịp vào xu hướng, bởi vậy việc đầu tư vào hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh PACS là vô cùng cần thiết. Hệ thống PACS mang lại hiệu quả cao trong việc chuẩn đoán hình ảnh cũng như lợi ích kinh tế. 

1. Định nghĩa về hệ thống PACS 

     PACS là hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa, PACS viết tắt của Picture Archiving and Communication Systems – hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh.

   Hệ thống PACS cho phép thu, lưu trữ, truyền và nhận hình ảnh trên mạng thông tin máy tính của Khoa chẩn đoán hình ảnh hoặc của Bệnh viện. Ngoài ra, hình ảnh sẽ được lấy từ các thiết bị: siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ hạt nhân… . Hình ảnh được lưu trữ tại các Server và truyền đến các máy tính tại Khoa chẩn đoán hình ảnh hoặc các Khoa khác có liên quan.

     PACS mang lại nhiều lợi ích kinh tế lẫn kĩ thuật. Điều đó đồng nghĩa với việc hiệu quả công việc ngày càng tăng cao nhưng chi phí lại được giảm đi một cách đáng kể. Sau mỗi lần chụp phim, bệnh nhân không còn phải chờ đợi để nhận kết quả hay bác sĩ cũng không còn phải loay hoay với những tấm phim. 

2. Các thành phần trong hệ thống PACS

     Hệ thống PACS thường bao gồm ít nhất 4 thành phần chính: 

     • Các phương thức tạo hình ảnh: Chụp hình X-quang số, chụp cắt lớp (CT), siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI),… 

     • Một mạng máy tính an toàn để đảm bảo đường truyền thông tin cho bệnh nhân. 

     • Trung tâm dữ liệu để lưu trữ và cho phép truy cập với tính năng bảo mật cao. 

     • Các máy trạm (máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng, điện thoại di động,…) sử dụng để thông dịch và xem lại hình ảnh. 

3. Lợi ích mang lại từ hệ thống PAC 

     a. Lợi ích cho bệnh viện 

   • Có thể cải thiện quyền truy cập vào hồ sơ bệnh nhân trong quá khứ và hiện tại một cách dễ dàng. 

   • Hình ảnh thu nhận theo chuẩn Dicom, hình ảnh sắc nét hỗ trợ mô phỏng, hỗ trợ việc chuẩn đoán trở nên chính xác. 

   • Toàn bộ thông tin, hình ảnh chuẩn đoán được mã hóa bảo mật đảm bảo tốc độ truy xuất dữ liệu. Từ đó giúp không bị mất phim và dễ dàng số hóa các phim cũ. 

   • Lưu trữ và thay thế cho giấy hoặc phim dùng trong y khoa, tiết kiệm rất nhiều chi phí cho việc lưu trữ dữ liệu số trên máy tính hoặc đĩa CD/DVD rẻ hơn. 

   • Dễ dàng truyền dữ liệu từ khoa này sang khoa khác và từ bệnh viện này sang bệnh viện khác.          

   b.Lợi ích đối với bác sĩ 

   • Với việc nhanh chóng có kết quả chuẩn đoán sẽ giúp quản lý bệnh nhân tốt và chi tiết theo từng lần điều trị, việc chuẩn đoán được can thiệp sớm và kịp thời. 

   • Ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc hỗ trợ chuẩn đoán bệnh và trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ đem lại những kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân. 

   • Hệ thống PACS giúp cho việc chia sẻ hình ảnh nhanh chóng và chính xác, tạo nên tính tương tác, giúp đỡ chuẩn đoán trong đội ngũ Bác sĩ của Bệnh viện. 

   • Giảm chi phí do việc mất phim chụp và sự thiếu chuyên nghiệp với bệnh nhân. 

   • Hỗ trợ các bác sĩ trong việc đào tạo và nghiên cứu khoa học. 

     c. Lợi ích đối với bệnh nhân 

   • Giảm tiếp xúc với bức xạ từ thiết bị tia X bên cạnh đó cũng do nhu cầu cần chụp lại hình ảnh ít hơn 

   • Bệnh nhân không còn phải trờ đợi thời gian lấy phim, thời gian khám và chuẩn đoán bệnh thay vào đó có thể nhận kết quả nhanh chóng bằng nhiều hình thức khác nhau như CD, USB hay trực tiếp trên web 

   • Hệ thống PACS có độ tin cậy và dễ sử dụng, nhất là bệnh nhân lớn tuổi 

     Hiện nay, hệ thống PACS đang được các Bệnh viện, Phòng khám tập trung đầu tư. Không chỉ các nhà chuẩn đoán hình ảnh bị thuyết phục về tiện ích và hiệu quả về chi phí của Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh tiên tiến này mà bên cạnh đó các bác sĩ và quản trị bệnh viện vô cùng tin dùng. 

   Tagged: cong nghe thong tin benh vien, hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa, hệ thống pacs, lợi ích của pacs trong y tế, ứng dụng pacs trong y tế

Nguồn sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0788.682.682
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon